• GỬI BÀI VIẾT
  • ENGLISH |
  • RSS
VAI THUN Cty CP Chính Thắng CTY TIẾN TUẤN VAI THUN
Kết Quả Trực Tuyến
hot
BANG GIA QUANG CAO MY PHAM MYMY THĂNG TIẾN PHÁT
Video Xem Nhiều
hot
Hình Xem Nhiều
hot
CLB CHAO MAO HM
Đăng ngày: 06/07/2018

Thương vụ Ronaldo nhìn từ góc độ tài chính của Juventus

bao the thao - Juventus được cho sẽ chi 100 triệu euro để chiêu mộ Cristiano Ronaldo từ Real Madrid. Vậy thương vụ này sẽ ảnh hưởng ra sao tới ngân sách của "Lão bà"?

Chia sẻ bài viết:
Trước khi đánh giá sức "tàn phá" của phi vụ mua Ronaldo, hãy nhìn lại ngân sách của Juve trong 2 mùa gần nhất. Juve kết thúc năm tài chính 2016/17 với doanh thu đạt 562 triệu euro và lợi nhuận ghi nhận con số hơn 42 triệu euro. Khoản tiền trên có được là nhờ thu về từ việc bán Paul Pogba, Alvaro Morata, cũng như thành tích vào đến chung kết Champions League giúp họ kiếm 127 triệu euro.

So với mùa 2016/17, ngân sách ở mùa 2017/18 của Juve chắc chắn bị ảnh hưởng bởi việc sớm rời Champions League từ vòng tứ kết  (tiền thưởng và tiền bán vé). Doanh thu sẽ bị hao hụt khoảng 35 triệu euro, và số tiền bán cầu thủ giảm 56 triệu euro, tính trong 6 tháng cuối năm 2017. Ngoài ra, dữ liệu ở nửa cuối năm 2017 cho thấy doanh thu của Juve tăng 17% từ tài trợ và quảng cáo. Doanh số bán các sản phẩm cũng tăng 58%. Hai danh mục này mang về cho Juve xấp xỉ 24 triệu euro. Do đó, doanh thu trong năm 2018 có thể sẽ đạt gần 500 triệu euro.


Về phần chi tiêu, theo dữ liệu 6 tháng cuối năm 2017, khoảng 30% chi phí được tính cho khấu hao, và 8% cho tiền lương liên quan đến nhân viên. Nhìn chung, ở 2 năm gần nhất, tình trạng tài chính của Juve ở mức cân bằng, nhờ các khoản thu từ UEFA và tiền vốn thu về qua nhiều năm thông qua doanh thu thương mai (tài trợ, bán hàng). Nếu chiêu mộ Ronaldo, ngân sách của Juve chắc chắn sẽ gặp không ít xáo trộn.

Theo truyền thông, Ronaldo sẽ nhận 30 triệu euro tiền lương một năm, kéo dài 4 năm. Mức phí chuyển nhượng là 100 triệu euro. Điều này có nghĩa ngân sách của Juve sẽ duy trì một chi phí hàng năm cố định, và trong 4 năm tới, đạt 85 triệu giữa hạn ngạch khấu hao (25 triệu euro) và tổng doanh thu. Với sự xuất hiện của CR7, Juve cần cân đối ngân sách bằng việc nỗ lực tiến sâu ở Champions League. Thêm nữa, Juve cần giải phóng tiền lương của một số ngôi sao, như Gonzalo Higuain chẳng hạn.

Trừ đi chi phí của Higuain, Juve vẫn còn phải trả 50 triệu euro từ việc mua CR7 trong năm 2019. Chưa hết, nhà ĐKVĐ Serie A còn tiêu tốn khoản không nhỏ mua cũng như trả lương cho các tân binh gồm Perin, Cancelo, Emre Can hay mua lại Douglas Costa. Tất cả những ngôi sao này có thể làm ngân sách của Juve phình to thêm 40 triệu euro/năm. Ở chiều ngược lại, Juve cũng thu về một khoản kha khá chừng 21 triệu euro từ việc chia tay Buffon, Asamoah và Lichtsteiner.

Mua Ronaldo giống như một khoản đầu tư, và dù nó có thể giúp Juve sinh lãi trong khoản thời gian ngắn, song tổn thất, hao hụt là không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, với một cầu thủ xuất sắc như Ronaldo, Juve có lý do để vung tiền.

BĐ+

Loading...
Tin tức liên quan:
Tin tức khác