• GỬI BÀI VIẾT
  • ENGLISH |
  • RSS
VAI THUN
DHM FARM
Kết Quả Trực Tuyến
hot
BANG GIA QUANG CAO VAI THUN
Video Xem Nhiều
hot
Hình Xem Nhiều
hot
CLB CHAO MAO HM
Đăng ngày: 04/06/2019

Sẽ có vài thay đổi trong luật bóng đá từ mùa sau

bao the thao - Những thay đổi vừa được Ủy ban luật bóng đá quốc tế (IFAB) thông qua đã được chính thức áp dụng từ sau trận chung kết Champions League 2019. Thật ra, một số thay đổi chỉ là quy định lại cho cụ thể, rõ ràng hơn.

Chia sẻ bài viết:
Cụ thể, thủ môn phải có một chân ở trên vạch cầu môn khi bắt quả 11m. Trước đây, thủ môn phải “đứng trên vạch”. Bây giờ, chỉ cần một phần nhỏ của bàn chân vẫn còn cắn vạch là được. Điều này cho phép thủ môn di chuyển nhanh hơn. Một chân “trên vạch” nghĩa là ở trên không trung cũng vẫn hơn lệ.

Cầu thủ của đội sút phạt từ nay không được đứng vào “hàng rào” của đội phòng ngự nữa. Điều này sẽ được áp dụng khi có từ 3 cầu thủ trở lên lập hàng rào. Các cầu thủ của đội tấn công phải đứng cách hàng rào ít nhất 1m. Nếu vi phạm, sẽ bị phạt lại quả phạt gián tiếp.

Trong tình huống trọng tài thả bóng thì trước đây, cầu thủ đôi bên tự do tranh chấp. Bây giờ, trọng tài chỉ thả bóng cho cầu thủ của đội cuối cùng chạm bóng trước khi trận đấu tạm ngưng. Các cầu thủ khác phải đứng cách xa ít nhất 4m. Đặc biệt: khi việc thả bóng diễn ra trong vùng cấm địa thì trọng tài chỉ thả bóng cho thủ môn - kể cả khi đội tấn công là đội cuối cùng chạm bóng trước khi trận đấu tạm ngưng. Trọng tài cũng sẽ thả bóng trong tình huống bóng dội vào trọng tài dẫn đến hệ quả là rơi vào chân đội không sở hữu bóng trước đó, hoặc trong tình huống bóng văng vào lưới sau khi dội trúng trọng tài.

Một trong những tranh cãi phổ biến nhất trong môn bóng đá là tình huống cầu thủ để bóng chạm tay một cách thụ động. Bây giờ thì rõ ràng hơn: bất kể nguyên nhân, cứ “bóng chạm tay” là lỗi, và đội còn lại được sút phạt trong các trường hợp:


- Bóng chạm tay cầu thủ trước khi đi vào khung thành.
- Bóng chạm tay cầu thủ trước khi cầu thủ ấy ghi bàn hoặc kiến tạo bàn thắng.
- Tay làm cho thân hình cầu thủ trở nên lớn hơn một cách không bình thường, hoặc tay cao hơn vai.

Trong các trường hợp khác, cầu thủ vô ý để bóng chạm tay sẽ không bị phạt.

Trước đây, luật cấm thủ môn dùng tay bắt bóng khi đồng đội dùng chân chuyền về hoặc ném biên về. Bây giờ, thủ môn có thể dùng tay bắt bóng nếu trước đó anh ta đã dùng chân đá bóng lên, nhưng nỗ lực ấy thất bại.

Thay đổi quan trọng đối với các đội thích “chơi bóng từ hàng thủ”: cầu thủ được phép bước vào khu cấm địa để nhận quả phát bóng 5m50 từ thủ môn (hoặc một quả sút phạt), nhưng đối thủ vẫn phải đứng ngoài khu 16m50 cho đến sau khi thủ môn đã phát bóng, hoặc quả phạt đã được sút.

Từ nay, cầu thủ cởi áo ăn mừng vẫn lãnh thẻ vàng kể cả khi bàn thắng không được công nhận. HLV có thể bị phạt thẻ vàng và thẻ đỏ y như cầu thủ. Trận đấu có thể tạm ngưng để cầu thủ “làm mát”, tùy hoàn cảnh cụ thể. Đội thắng khi tung đồng xu sẽ được chọn cả cầu môn lẫn quyền giao bóng.

BĐ+

Tin tức liên quan:
Tin tức khác