• GỬI BÀI VIẾT
  • ENGLISH |
  • RSS
VAI THUN DHM FARM
Loading...
VAI THUN
Kết Quả Trực Tuyến
hot
BANG GIA QUANG CAO
Loading...
Video Xem Nhiều
hot
Hình Xem Nhiều
hot
CLB CHAO MAO HM
Đăng ngày: 10/09/2019

Serie A 2019/20: Chuyền ít hơn, thực dụng và táo bạo hơn

bao the thao - Sau 2 vòng đấu, một lượng lớn đường chuyền ở Serie A đã mất đi. Điều ấy không có nghĩa rằng giải đấu này mất đi độ mượt mà uyển chuyển trong lối chơi, mà chỉ nói lên rằng Serie A đang trở nên thực dụng hơn, táo bạo hơn trong các ý tưởng lên bóng.

Chia sẻ bài viết:
Loading...
Mỗi trận ít hơn 128 đường chuyền
Sau 2 vòng đầu mùa trước, Serie A có 19.532 đường chuyền, con số này sau 20 trận đầu mùa này giảm xuống chỉ còn 16.966. Như vậy sau 2 vòng, số lượng đường chuyền ở Serie A đã mất đi tới 2.566 so với cùng kỳ mùa trước, mỗi trận ít hơn bình quân tới 128 đường chuyền. 

Một loạt nguyên nhân đã được quan sát thấy qua 2 vòng đấu của Serie A. Trước tiên, thay vì đan bật bên phần sân nhà, phát triển bóng một cách chậm rãi, tuần tự từ thủ môn, hậu vệ, tiền vệ đến tiền đạo, phần lớn các đội vận dụng cách khác hẳn. Nhiều hậu vệ được phép dâng cao quá nửa sân, thậm chí xộc thẳng vào vòng cấm đối phương. 


Nhưng nếu hậu vệ không dẫn bóng được vào vòng cấm đối phương, họ sẽ nảy sinh xu hướng chuyền thẳng cho tiền đạo, để cầu thủ tuyến trên “tự biên tự diễn” phần còn lại, thay vì có tư duy phối hợp với các cầu thủ tuyến giữa.

Ngoài ra, trong 2 vòng đầu các thủ môn cũng tỏ ra dè dặt với những đường chuyền. Ví dụ điển hình là một trong những thủ môn hay nhất Serie A hiện nay, Salvatore Sirigu (Torino) đã phá bóng tới 42/50 lần được đồng đội chuyền về. Hầu hết các đội đều có nhiều tân binh, ở giai đoạn đầu giải lối chơi của các đội còn chưa nhuyễn nên khả năng mất bóng bên phần sân nhà rất cao. Chính vì thế các thủ môn nói chung đều e ngại khi chuyền sệt cho hậu vệ để phát triển bóng.


Một nguyên nhân khác nữa dẫn tới số lượng đường chuyền giảm sút là không ít đội dựa nhiều vào trung phong, cục nam châm gần như là duy nhất của toàn đội, bóng hay được hướng trực tiếp đến vị trí của trung phong thay vì phối hợp với những cầu thủ khác. SPAL (với trung phong Andrea Petagna), Lecce (Gianluca Lapadula), Sampdoria (Fabio Quagliarella), Verona (Gennaro Tutino), Brescia (Alfredo Donnarumma), Torino (Andrea Belotti) thuộc những trường hợp như vậy, đều nằm trong tốp những đội ít đường chuyền nhất giải.

Chờ Juve chơi Sarri-ball
Điều đáng ngạc nhiên khi Juve xếp thứ ba trong danh sách những đội có số lượng đường chuyền sụt giảm nhiều nhất so với cùng kỳ mùa trước. Để duy trì mạch trận toàn thắng đầu mùa theo thói quen, BHL Juve đã phải có kế sách thích hợp ở giai đoạn đầu mùa. 

Thay vì ngay lập tức cố gắng thay đổi Juve, HLV Maurizio Sarri và cộng sự vẫn để toàn đội chơi bóng phần nhiều theo thói quen, quán tính đã ăn sâu bám rễ sau 5 năm của triều đại HLV Massimiliano Allegri. Dù Juve đã toàn thắng cả 2 trận đầu mùa một cách khá vất vả, nhưng có thể thấy rõ Lão phu nhân hoàn toàn chưa chơi bóng theo ý tưởng của tân HLV Sarri. 

Sarri-ball hay một khái niệm tương tự như vậy hầu như chưa hề tồn tại trong lịch sử Juve, đội bóng này có truyền thống chơi đơn giản, thực dụng theo phương châm “sức lực tối thiểu, hiệu quả tối đa”. Điều này chắc chắn sẽ thay đổi trong tương lai gần, bởi BLĐ Juve hẳn đã tính đến khía cạnh này ở thời điểm quyết định mời HLV Sarri. Khi vị chiến thuật gia người gốc Napoli có thời gian dài rộng hơn, chắc chắn Juve sẽ thay đổi để chơi Sarri-ball.


Việc Juve chơi bóng hấp dẫn hơn ở giai đoạn sắp tới cũng báo hiệu làn sóng tương tự ở các đội bóng khác. Dù gì đi nữa, đây đang là giai đoạn đầu mùa, các đội có nhiều tân binh chưa kịp hòa nhập hoàn toàn với đội bóng mới, cũng như cảm giác bóng suy giảm sau kỳ nghỉ Hè. Khi những yếu tố trên suy giảm ảnh hưởng theo thời gian, các đội chắc chắn sẽ trình diễn thứ bóng đá sexy hơn, có chất lượng cao hơn nếu xét trên khía cạnh công sức của tập thể. 

Ở 2 vòng đầu, NHM đã được chứng kiến cả thảy 65 bàn thắng, tăng tới 35% so với cùng kỳ mùa trước (48 bàn/2 vòng đầu). Thống kê này nói lên rằng không phải chất lượng giải đấu giảm tỷ lệ thuận theo số lượng đường chuyền. Nó chỉ phản ánh một xu hướng tạm thời khi các đội cố gắng chơi đơn giản để thích ứng với điều kiện cụ thể. Nhưng cũng nhờ vậy, Serie A mới có những bàn thắng theo kiểu táo bạo, mà pha sút thủng lưới Napoli của tân binh Danilo (Juve) là ví dụ điển hình (hậu vệ xộc vào vòng cấm đối phương dứt điểm trong tình huống bóng sống).

BĐ+

Tin tức liên quan:
Tin tức khác