Gareth Bale đã bị la ó dữ dội vào tối thứ Bảy vì không chuyền bóng cho Ronaldo. Real Madrid đã đánh bại Espanyol 3-0, nhưng các CĐV của họ vẫn không hài lòng. Ronaldo còn thể hiện công khai điều đó. Anh giang rộng tay một cách khó chịu, chửi thề lớn giọng nhất và hướng về phía máy quay cho thấy bày tỏ sự tức giận của mình.

Hình ảnh đó luôn khiến Ronaldo được mang ra so sánh với Messi, đối thủ của anh trong cuộc đua Quả bóng vàng sắp được trao đêm nay. Messi tạo ra hình ảnh của một người tốt, khiêm tốn, thậm chí là bẽn lẽn, rụt rè. Trong khi đó, Ronaldo là kẻ kiêu ngạo, xấu tính, ích kỷ và lúc nào cũng chỉ biết có mình. Nhiều người yêu mến Messi vì hình ảnh tử tế của anh. “Khi tôi giải nghệ, tôi muốn được nhớ tới là một người đàng hoàng”, anh từng nói.

Thái độ đó thật đáng ngưỡng mộ, nhưng chỉ là để lừa phỉnh. Bạn biết được bao nhiêu thiên tài tử tế? Da Vinci là một kẻ hám tiền khó tính. Mozart không ưa ai. Ngay cả Stephen Hawking cũng có thể trở nên cáu bẳn kỳ lạ. Messi không khác. Anh biết giá trị của mình, anh ấy cũng có thể ngồi xem lại các pha quay chậm bàn thắng, như tất cả chúng ta. Sẽ là không tự nhiên nếu một người làm được như Messi mà vẫn tỏ ra khiêm nhường dễ chịu. Zlatan Ibrahimovic chắc chắn hiểu rõ điều đó: Anh nói anh rời Nou Camp là vì ảnh hưởng của Messi.


Leo Messi 

“Mọi chuyện khởi đầu rất ổn, nhưng rồi Messi bắt đầu lên tiếng”, Zlatan kể. “Anh ấy muốn chơi ở trung lộ, không phải ở cánh, nên đội hình chuyển từ 4-3-3 sang 4-5-1. Tôi bị hy sinh và không còn tự do trên sân như tôi muốn”, Ibra phân trần. Chúng ta có thể cho rằng đó là sự va chạm giữa những cái tôi, và Messi vẫn là một thiên tài bóng đá đối lập với Ronaldo: người tử tế so với kẻ kiêu ngạo, người khiêm nhường so với kẻ ích kỷ, người tốt so với kẻ xấu. Nhưng thực ra, họ giống nhau hơn là chúng ta nghĩ.

Từ Barcelona ở đỉnh cao dưới thời HLV Pep Guardiola, tới Argentina ở World Cup 2014, vấn đề quan trọng nhất vẫn là làm sao để Messi hạnh phúc (ngay cả FIFA cũng trao Quả bóng vàng World Cup cho anh, trong khi phần lớn các thành viên của ĐT Đức đều xứng đáng hơn). Việc Messi có cùng nhà tài trợ với FIFA, hãng adidas, cũng có vai trò quan trọng, nhưng danh hiệu cá nhân kỳ lạ đó khẳng định vị thế đặc biệt của Messi, chỉ là anh che giấu điều đó một cách khôn ngoan.

Nhưng cây kim không thể giấu mãi trong bọc, cho tới những sự cố vừa xảy ra. Messi có vẻ đang âm mưu lật đổ HLV Luis Enrique của Barcelona, có vẻ anh đang muốn ra đi trong mùa hè và có vẻ đang “không hạnh phúc” ở Nou Camp, tất cả những điều từng xảy ra với Ronaldo tại Madrid. Chính trị bóng đá đương nhiên có vai trò lớn ở Barca hiện giờ. Chủ tịch Josep Maria Bartomeu vừa tuyên bố tổ chức bầu cử sớm trong năm nay, nếu ông để mất Messi trong nhiệm kỳ của mình, cơ hội thắng cử của Bartomeu cũng ảo tưởng như chuyện con voi chui lọt lỗ kim.

Khi mà Barcelona đang tìm cách hạn chế thiệt hại, sự thật ngày càng lộ rõ. Messi không hề là cậu bé dễ thương nhẫn nhịn. Barcelona đã quen với sự phụ thuộc vào anh một cách nguy hiểm. Messi là cầu thủ mấy thế hệ mới xuất hiện một lần, là chân sút số 1 trong lịch sử La Liga và Champions League. Anh luôn muốn ra sân và ngay cả Guardiola cũng không được phép ngăn cản điều đó. Anh phải được tăng lương mỗi năm và ngay cả phó chủ tịch phụ trách kinh tế của Barcelona cũng không được phép có ý kiến. Trong nội bộ Barca, hẳn nhiều người sẽ nói Messi chẳng khác gì Ronaldo.

Cris Ronaldo bị cho là ích kỷ hơn cả Messi

Ronaldo không thể và không muốn che giấu cái tôi của anh. Anh luôn đòi hỏi là người giỏi nhất, ghi bàn nhiều nhất, nhận được những đường kiến tạo hoàn hảo nhất. Messi thì không tỏ ra như thế. Xavi và Andres Iniesta cũng hiếm khi chuyền bóng sai địa chỉ, nhưng điều đó không khiến anh khác biệt về bản chất so với địch thủ của mình.

Gerardo Martino là một lựa chọn khiến nhiều người ngạc nhiên để thay thế cho Tito Vilanova trong vai trò HLV Barcelona, nhưng quốc tịch Argentina của ông là một gợi ý quan trọng. Tương tự, lời khen ngợi hay nghe nhất về Alejandro Sabella là giúp Messi chơi đúng với tiềm năng của anh trong màu áo ĐT Argentina. 

Messi cũng được cho là người đã khiến Argentina chuyển từ đội hình 5 hậu vệ sang 4-3-3 từ trận gặp Bosnia-Herzegovina ở World Cup. Sabella từ chức sau trận thua Đức ở chung kết. Thay cho ông là ai? Gerardo Martino. “Mọi thứ xảy ra ở đây đều chỉ tập trung vào việc Lionel cảm thấy thế nào”, Martino nói không úp mở ngay trước Giáng sinh. “Ở Barcelona, tất cả mọi người đều chờ đợi anh ấy sẽ đưa ra những quyết định quan trọng. Ở ĐTQG cũng thế”.

Thiên tài cần có một vị thế siêu việt, Messi hay Ronaldo đều thế.