Về mặt nhân sự, hàng tiền vệ và hàng tiền đạo của Barca cơ bản không có sự thay đổi nào so với mùa trước. Pedro ra đi là một mất mát lớn, nhưng anh dù sao cũng chỉ đóng vai dự bị. Trong khi đó, sự tăng cường đáng chú ý là Arda Turan (tới từ chính... Atletico) thì lại chưa thể ra sân vì án cấm chuyển nhượng từ FIFA. Lực lượng tấn công chính của Barca ở trận này, cũng như ở trận thắng Malaga vòng trước, do đó vẫn sẽ gồm Sergio Busquets, Andres Iniesta, Ivan Rakitic ở giữa sân, và bộ ba sát thủ M-S-N ở phía trên.

Atletico Madrid vs Barcelona: Công cường gặp thủ vữngCách Barca triển khai tấn công, vì thế, cũng không hứa hẹn gì mới mẻ. Hàng tiền vệ, với sự góp sức của Messi thường xuyên lùi xuống, sẽ cố gắng kiểm soát bóng tối đa. Mỗi khi khoảng trống xuất hiện, bóng sẽ lập tức được đẩy lên cho các tiền đạo, những người tới lượt mình sẽ phải tự tìm ra cách để khoan thủng tuyến phòng ngự của đối phương. Có thể bằng những pha xử lý cá nhân. Hoặc bằng những pha phối hợp với những đồng hương Nam Mỹ rất hiểu họ và họ rất hiểu.

Tuy nhiên, như những cuộc đối đầu giữa Atletico và Barca từ sau khi Diego Simeone tới Atletico cho thấy, Barca sẽ khó mà chơi được theo ý mình. Atletico sẽ không cố gắng chạy đua về kiểm soát bóng. Nhưng họ sẽ cố gắng kiểm soát không gian ở những vị trí mà Barca có thể gây nguy hiểm. Sự lỳ lợm, tính kỷ luật và nhận thức vị trí tuyệt vời của các tiền vệ Gabi, Tiago, Koke... là cơ sở để HLV Simeone tin Atletico có thể đạt được mục đích. Và thực tế thì họ đã không ít lần làm được điều đó.


Một hình ảnh được dự báo là sẽ lặp đi lặp lại nhiều lần trong trận đại chiến: Các tiền vệ Barca tìm được đường chuyền bóng lên cho các tiền đạo, nhưng do bị áp quá sát, các tiền đạo buộc phải trả bóng về vị trí cũ, và Barca sẽ phải bắt đầu lại tất cả từ đầu.

Sự đột biến, do đó, phụ thuộc nhiều vào những pha xử lý cá nhân của các tiền vệ. Cụ thể hơn là Rakitic và Iniesta. Rakitic sẽ phải thường xuyên thực hiện những pha xộc thẳng vào trung lộ, phối hợp 1-2 với các tiền đạo, hoặc nhận những quả bấm bóng ra sau lưng hàng thủ đối phương. Iniesta thì sẽ phải sử dụng nhiều hơn vũ khí đặc biệt của anh - những pha qua người. Do các tiền vệ Atletico thường xuyên dâng lên để áp sát, nếu Iniesta thành công, khoảng trống trước mặt anh và các đồng đội sẽ là rất lớn.  

Simeone, đương nhiên, không thể không có sự chuẩn bị cho những cú đánh bất ngờ này của Barca. Vấn đề là ông muốn gì? Nếu Atletico dồn toàn lực phòng ngự, họ đủ sức phong tỏa Barca (chỉ bó tay khi xuất hiện khoảnh khắc thiên tài như của Messi mùa trước). Nhưng quá chú tâm vào phòng ngự cũng có nghĩa là tự làm tiêu hao sức mạnh phản công. Những gì mà Barca đã thể hiện trong các trận đầu mùa cho thấy hàng thủ của họ rất dễ tổn thương. Bỏ qua cơ hội khoét sâu vào đó, rõ ràng, là quá phí...

Tiền vệ Atletico ghi bàn giỏi hơn


Ở Barca, các tiền vệ chủ yếu có nhiệm vụ điều phối bóng và kiến tạo. Ngay cả Rakitic là người ghi bàn rất giỏi và được khuyến khích dứt điểm cũng không còn giữ được phong độ ghi bàn ấn tượng như thời còn ở Sevilla nữa. Nhưng ở Atletico, khả năng ghi bàn của hàng tiền vệ là một vũ khí quan trọng. Ở trận thắng Sevilla mới đây, 2 trong 3 bàn thắng của họ được ghi bởi các tiền vệ - Koke (ảnh) từ một pha xâm nhập vòng cấm và Gabi từ một cú sút xa.