Vào ngày 25/9/2015, Messi đã được các công tố viên (thuộc Viện kiểm sát) gỡ bỏ những lời tố cáo về việc trốn thuế. Tuy nhiên mới đây, những quan chức thuộc Bộ Tư pháp đã quyết định lôi lại sự việc và bắt cầu thủ thuộc biên chế Barca phải giải trình trước tòa.

Công ty đại diện hình ảnh của Messi là Leo Messi Management đã viết một thông điệp có tựa đề: “Bộ Tư pháp đang mâu thuẫn với Viện kiểm sát ở vụ Messi”. Trong đó chỉ rõ phía Viện kiểm sát đã nêu ra đầy đủ những lí do thôi không buộc tội Messi, nhưng phía Bộ Tư pháp đã làm ngược lại với điều này. Từ đó, họ yêu cầu có những giải thích cụ thể.

Nên biết, quyết định bào chữa của các công tố viên được đưa ra vào ngày 25/9/2015, trong khi quyết định đầu tiên của về việc xử Messi của Bộ Tư pháp là vào ngày 8/7/2015. Như vậy Bộ Tư pháp sẽ cần phải đưa ra lí do tại sao lại có những thay đổi này ở phiên tòa tới.

Phía Leo Messi Management cũng khẳng định các luật sư của Messi có đầy đủ những bằng chứng để biện hộ cho cầu thủ này, đồng thời cũng sẽ chứng minh quyết định không khép Messi vào tội trốn thuế của Viện kiểm sát là hoàn toàn xác đáng.


Phía Barca cũng đã đưa ra những tuyên bố chính thức đầu tiên về vụ việc này. Đồng ý kiến với công ty đại diện của Messi, đội chủ sân Nou Camp rất bất ngờ trước những quyết định thiếu nhất quán giữa Viện kiểm sát và Bộ Tư pháp Tây Ban Nha, đồng thời tiếp tục bày tỏ sự ủng hộ và giúp đỡ hết mình tới Messi cũng như gia đình anh về mọi vấn đề phát sinh trong tương lai.

Hiện Messi đang trong thời gian dưỡng thương sau khi gặp phải một vết đau ở đầu gối trong trận đấu với Las Palmas vào tháng trước. Mới đây cầu thủ này cũng đã đưa lên trang Facebook cá nhân mộ tấm ảnh kèm lời nhắn anh vẫn hoàn toàn thoải mái về mặt tinh thần để có thể hồi phục nhanh nhất.

4 bằng chứng đang chống lại Messi
- Vào năm 2005, Messi từng đòi Nike tiền bản quyền hình ảnh là 300.000 euro/năm (sau này đã từ chối), khi thực chất hợp đồng của anh khi đó chỉ có 50.000 euro/năm.

- Sau khi bước sang tuổi 18 vào năm 2006, Messi đã tự phê chuẩn mức giá 300.000 euro/năm này cho hợp đồng với Adidas mà không có bất kỳ sự thay đổi mang tính pháp lý nào.

- Messi được cho là cổ đông duy nhất của một công ty tên là Jenbril tại Uruguay (bị nghi ngờ là dùng để trốn thuế), và sau đó trở thành tổng giám đốc của công ty này vào năm 2007.

- Khi ký hợp đồng quảng cáo với Telefonica vào năm 2008, những tài liệu chỉ rõ rằng Messi trực tiếp can thiệp vào hợp đồng của mình bằng việc vạch định rõ ràng các khoản chi được thanh toán ở Thụy Sỹ.


Messi và cha anh, ông Jorge Messi, bị cho là đã lập ra một loạt công ty “ma” ở Belize và Uruguay để trốn 3 khoản thuế trong 3 năm: 2007, 2008 và 2009, với giá trị lên tới 4,16 triệu euro. Trong giai đoạn nói trên, Messi từng ký hàng loạt hợp đồng với các đối tác lớn như Banc Sabadell, Telefonica, Danone, Air Europa, Adidas và Pepsi, thu về 10 triệu euro, nhưng lại không chịu chi dù chỉ một xu tiền thuế. Được biết, số tiền nợ thuế 4,16 triệu euro đã được Messi trả đầy đủ. Tuy vậy, nếu không thể bào chữa mình vô tội, cả bố con Messi sẽ phải ngồi tù 22 tháng.